Chi tiết tin
Văn hóa - Xã hội
Xã Bình Sa đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “ Địa điểm thành lập chi bộ Tây Giang - chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thăng Bình”
Tác giả: Châu Phải .Ngày đăng: 21/12/2021 .Lượt xem: 38 lượt.
     Sáng ngày 17/12/2021, xã Bình Sa long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với địa điểm thành lập Chi bộ Tây Giang – Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thăng Bình. Các đồng chí: Nguyễn thị Thu Hiền – Phó Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam; Võ Thị Đoan Trang – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trương Công Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình tham dự buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam và ông Trương Công Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình trao bằng công nhận cho Lãnh đạo xã Bình Sa
Ngày 3/2/1930 Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đánh dấu bước ngoặc lịch sử của cách mạng Việt Nam. Tại Quảng Nam, kể từ khi Đảng bộ tỉnh Quảng Nam ra đời, Tỉnh ủy phân công các đồng chí ủy viên phụ trách các phủ huyện, phát triển cơ sở đảng, nhanh chóng mở rộng các hoạt động biến tướng và kêu gọi một số thân hào, nhân sỹ yêu nước tham gia tuyên truyền, vận động để thúc đẩy phong trào. Thời điểm đó một số quần chúng được giác ngộ cách mạng trong đó có những người có chuyên môn về khám, chữa bệnh cùng chung vốn mở tiệm bán thuốc Đông y và tổ chức Hội đọc sách, lấy tên gọi là “Nghĩa Hòa Đường” và địa điểm đặt tại nhà ông Trịnh Phương ( chợ Tây Giang, xã Bình Sa). Thực chất bên ngoài hiệu thuốc Đông y “Nghĩa Hòa Đường” là khám, chữa bệnh cho nhân dân nhưng bên trong là cơ sở hoạt động cách mạng, là tổ chức biến tướng đầu tiên của Bình Sa tổ chức để che mắt bọn địch tiện bề hoạt động và thu hút, giác ngộ được nhiều thanh niên tiến bộ hướng đến cách mạng.
Nhận thấy “Nghĩa Hòa Đường” ra đời và hoạt động mạnh mẽ, đảm bảo đủ điều kiện để thành lập tổ chức Đảng nhằm lãnh đạo phong trào cách mạng lúc bấy giờ, đồng chí Trần Học Giới (là Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Quảng Nam trong những năm 1933 đến 1937) đã tổ chức kết nạp 03 đồng chí Nguyễn Niệm, Nguyễn Ngẫu và Hoàng Tánh và quyết định thành lập chi bộ Đảng Tây Giang vào ngày 19/6/1936. Đây là chi bộ đảng Cộng sản đầu tiên ở phủ Thăng Bình, Chi bộ này được thành lập tại nhà ông Trịnh Phương, đồng chí Nguyễn Niệm được cử làm Bí thư Chi bộ. Đây là sự kiện quan trọng, đánh giá bước chuyển biến căn bản về phong trào đấu tranh của nhân dân xã Bình Sa nói riêng và nhân dân huyện Thăng Bình nói chung có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng Cộng sản. Từ đây, hoạt động của Chi bộ Tây Giang đã có ảnh hưởng đến các vùng Đông Nam phủ Thăng Bình và một số địa phương giáp Tam Kỳ.
Với giá trị lịch sử như trên, ngày 9/8/2021 UBND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 2256/QĐ-UBND xếp hạng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Tây Giang – Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thăng Bình, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Đây là di tích lịch sử cấp tỉnh thứ ba được xếp hạng trên địa bàn xã Bình Sa, là nguồn động viên lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Sa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh và là địa chỉ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lãnh đạo địa phương thăm và chúc mừng ngày thầy tuốc Việt Nam
Bình Sa tổ chức đối thoại hộ nghèo, cận nghèo
Bình Sa tập trung huy động nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững
Tặng quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn
Tổ chức đón Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 an toàn, vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình và tiết kiệm
Các tin cũ hơn:
Xã Bình Sa tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến tham gia vào hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích “ Nghĩa trủng tự làng Tiên Châu”
Công đoàn huyện ủy Thăng Bình nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng
Các trường trên địa bàn xã Bình Sa chủ động xây dựng các phương án dạy và học theo diễn biến dịch Covid-19
Đoàn kết là sức mạnh để vượt qua Covid-19
Bình Sa tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19
Tin nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng
Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào lý lịch di tích “ địa điểm thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Thăng Bình”
Chi đoàn công an tỉnh Quảng Nam trao qùa tại xã Bình Sa
Bình Sa thực hiện tốt hỗ trợ làm nhà cho đối tượng chính sách
Đài truyền thanh xã Bình Sa với công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid-19
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày