Chi tiết tin
Mặt trận đoàn thể
Hiệu quả chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân
Tác giả: Nguyễn Văn Long .Ngày đăng: 29/11/2021 .Lượt xem: 52 lượt.
     Với vai trò là cầu nối giữa “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Hội Nông dân xã Bình Sa đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Trong đó, cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm là chương trình có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân đầu tư sản xuất, tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, góp phần tăng năng suất cây trồng, đồng thời không phải chạy vạy lo vốn đầu tư khi chưa có điều kiện chi trả.
Trong bối cảnh nhiều mặt hàng nông sản rớt giá, khó khăn về đầu ra vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, giá vật tư nông nghiệp lại tăng khiến nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Nhiều hộ dân còn khó khăn về kinh tế nên việc triển khai thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm có ý nghĩa rất thiết thực cho người dân trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, hàng năm Hội nông dân xã đã ký hợp đồng với Công ty phân bón mặt trời mới để triển khai thực hiện chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân. Hằng năm, Hội nông dân xã đã phối hợp với các công ty cung ứng trên 20.000 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân trong xã phục vụ sản xuất. Trước vụ sản xuất Đông xuân, Hội đã tiến hành nắm bắt nhu cầu thực tế, thông báo cho bà con nông dân về giá cả và có trách nhiệm giao hàng cho hội viên. Đồng thời, đăng ký số lượng phân bón của các địa phương để kịp thời cung ứng phục vụ cho người dân sản xuất. Ông Bùi Đăng Hường - chi hội trưởng nông dân thôn Bình Trúc cho biết: Nông dân được mua phân bón trả chậm không phải trả lãi từ 4 đến 5 tháng, giá cả ổn định hơn so với phân bón trên thị trường mà vẫn bảo đảm được chất lượng và được cung ứng kịp thời theo yêu cầu về thời vụ, không lo thiếu phân bón để canh tác, chủ động hơn trong việc chăm sóc cây trồng.

Đồng chí Trần Hữu Dũng - PCT Hội ND xã đang kiểm tra việc giao nhận phân.
Để tạo điều kiện giúp người dân kịp thời vụ sản xuất, ngay từ tháng 11 hằng năm, Hội nông dân xã đã chủ động triển khai, thông báo bảng giá từng loại phân bón đến các chi hội để tổng hợp nhu cầu đăng ký của hội viên. Sau đó, Hội nông dân xã sẽ tiến hành nhận phân bón từ công ty cung ứng và giao đến tận tay người nông dân. Từ những hiệu quả thiết thực mang lại, chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm đang được nông dân tích cực tham gia.
Ông Phan Chiếm Trung - Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Để góp phần hỗ trợ người dân trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, Hội đã tạo điều kiện cho bà con nông dân mua phân bón theo hình thức trả chậm. Về chất lượng phân bón đảm bảo, giá cả hợp lý.
Việc tổ chức cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm đã được Hội nông dân xã đã và đang triển khai, giúp cho bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chưa có kinh phí mua phân bón được sử dụng các sản phẩm phân bón bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, kịp thời sản xuất đúng khung thời vụ, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và thu nhập.
Năm 2021 là năm thứ 3 Hội nông dân xã triển khai mô hình mua phân bón trả chậm, có rất nhiều hộ nông dân ở xã Bình Sa đã tham gia vào mô hình cung ứng phân bón trả chậm của Hội Nông dân. Theo tính toán, trước đây nếu mua trả chậm của các đại lý thì giá phân bón bao giờ cũng sẽ tăng lên từ 8 - 10%, chi phí đầu tư cho sản xuất vì vậy cũng sẽ tăng cao. Còn với việc Hội Nông dân trực tiếp ký hợp đồng với Công ty để cung ứng phân bón, người dân sẽ được mua đúng với giá niêm yết và chỉ phải thanh toán tiền vào cuối vụ, sau khi đã thu hoạch. Ghi nhận việc thực hiện mô hình cung ứng phân bón trả chậm trên địa bàn xã, bà con nông dân đều có chung mong muốn đó là Hội cần tiếp tục thực hiện lâu dài mô hình này, qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hội viên nông dân.
Bên cạnh việc được mua phân bón đúng giá, mô hình cung ứng phân bón trả chậm còn mang lại lợi ích khác cho người nông dân đó là việc bảo đảm chất lượng của phân bón. Trước đây, việc mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã gây thiệt hại không nhỏ cho người sản xuất. Phát huy vai trò của Hội nông dân, mô hình cung ứng phân bón trả chậm đã góp phần hạn chế tối đa tình trạng người sản xuất mua phải phân bón có chất lượng không bảo đảm; đồng thời, cũng là điều kiện phục vụ, cung cấp phân bón kịp thời vụ, đúng chủng loại, qua đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và lợi ích cho các nông hộ. Song song với đó, những hiệu quả thiết thực thu được từ mô hình này còn góp phần tăng cường gắn bó giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội; khẳng định vị thế, hiệu quả hoạt động và nâng cao uy tín của tổ chức Hội, từ đó góp phần tập hợp và phát triển thêm nhiều hội viên. Có thể thấy, mô hình cung ứng phân bón trả chậm đã mang lại cho nông dân xã Bình Sa nhiều hiệu quả thiết thực, giúp hội viên có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, tích cực đầu tư giống mới trong gieo trồng, góp phần đẩy mạnh chương trình nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống nông dân./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thôn Bình Trúc, xã Bình Sa ra mắt mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới
Xã Bình Sa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022
UBMTTQ Việt Nam xã Bình Sa phát động xây dựng mô hình “khu dân cư bảo vệ mội trường”
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh xã Bình Sa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027
Hướng về Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh xã Bình Sa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Sa lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027
Hội nông dân xã Bình Sa, giúp đỡ hội viên thoát nghèo bền vững
Hướng về Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Sa lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Bình Sa nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Tập trung chuẩn bị Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Sa lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Diển đàn góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Ủy ban Mặt trận TQVN xã Bình Sa
Hội người cao tuổi xã Bình Sa phát động “ Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021
Bàn giao nhà nhân ái cho hội viên cựu TNXP
Cảm xúc của thế hệ trẻ trước ngày Quốc khánh 2/9
Đại hội đại biểu lần thứ V, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Sa nhiệm kỳ 2021- 2026
Ủy ban Mặt trận TQVN xã Bình Sa sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2021
Chung tay hưởng ứng “Quỹ phòng chống Covid-19”
Bình Sa tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền
Ủy ban Mặt trận TQVN xã Bình Sa phát động đợt cao điểm quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Bình Sa thực hiện tốt Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI)
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày