Chi tiết tin
Văn hóa - Xã hội
Xã Bình Sa tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến tham gia vào hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích “ Nghĩa trủng tự làng Tiên Châu”
Tác giả: Châu Phải .Ngày đăng: 30/09/2021 .Lượt xem: 62 lượt.
     Sáng ngày 29/9/2021, Uỷ ban nhân dân xã Bình Sa đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến tham gia vào hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích “ Nhĩa trủng tự làng Tiên Châu” ( Thôn Châu Khê, xã Bình Sa). Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo và chuyên viên Phòng Văn hóa - thông tin; Trung tâm Văn hóa-thể thao và truyền thanh-truyền hình; Tổ quản lý di tích và danh thắng thuộc Trung tâm VHTT-TTTH huyện; lãnh đạo xã Bỉnh Sa và đại diện nhân dân làng Tiên Châu; các nhân chứng và những người có am hiểu về sự hình thành của “Nghĩa trủng tự”.

Quang cảnh buổi tạo đàm
“Nghĩa trủng tự” – hay còn có các tên gọi khác là “Sở Nghĩa”, “ Chùa Nghĩa” là nơi được dân làng lập nên để chôn cất, thờ cúng âm linh, cô hồn, những nghĩa sỹ, nghĩa dân bỏ mình vì dân vì nước, chết vô gia cư, không người thờ tự. Đây là hình thái văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng của cư dân xứ Quảng, gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của làng xã Việt Nam.
Theo một số tài liệu còn lưu giữ tại làng Tiên Châu và lời kể của các vị cao niên tại làng, Nghĩa Trủng tự làng Tiên Châu được nhân dân trong làng xây dựng vào năm Quý Hợi 1923, được trùng tu tôn tạo và năm 1973 trên nguyên mẫu yếu tố gốc và được giữ cho đến ngày nay. Với quy mô khá lớn, trang nghiêm và cổ kính, công trình xây bằng đá ong, gạch vồ được kết dính bằng hợp chất vôi vữa truyền thống, có diện tích xây dựng là 160 m2.
Đây là công trình thể hiện đời sống tâm linh, tư tưởng vì đạo nghĩa của dân làng Tiên Châu được xây dựng và lưu giữ tròn 100 năm qua, cùng với nhà thờ Tiền Hiền và Mộ Tiền Hiền làng đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, tạo nên một quần thể thống nhất ở thế “Chân kiềng”. Trong nội tại của công trình kiến trúc Nghĩa trủng tự thể hiện thiết chế của làng xã ngày trước, nhưng không phải làng nào xây dựng được Sở nghĩa trủng tự như làng Tiên Châu.
Sở nghĩa trủng tự làng Tiên Châu ngoài là nơi thờ cúng âm linh cô hồn, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân làng, còn là địa điểm cảnh giới trong chiến tranh, là cơ sở hoạt động của rất nhiều chiến sỹ cách mạng qua các thời kỳ.
Tại buổi tạo đàm, các bậc cao niên, những người có am hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của làng xã, trong đó có Nghĩa trủng tự làng tiên Châu đã đóng góp nhiều ý kiến, bổ sung nhiều cứ liệu quan trọng và mong muốn các cấp thẩm quyền sớm xem xét, xếp hạng “ Nghĩa trủng tự làng Tiên Châu” là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích trên./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lãnh đạo địa phương thăm và chúc mừng ngày thầy tuốc Việt Nam
Bình Sa tổ chức đối thoại hộ nghèo, cận nghèo
Bình Sa tập trung huy động nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững
Tặng quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn
Tổ chức đón Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 an toàn, vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình và tiết kiệm
Xã Bình Sa đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “ Địa điểm thành lập chi bộ Tây Giang - chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thăng Bình”
Các tin cũ hơn:
Công đoàn huyện ủy Thăng Bình nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng
Các trường trên địa bàn xã Bình Sa chủ động xây dựng các phương án dạy và học theo diễn biến dịch Covid-19
Đoàn kết là sức mạnh để vượt qua Covid-19
Bình Sa tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19
Tin nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng
Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào lý lịch di tích “ địa điểm thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Thăng Bình”
Chi đoàn công an tỉnh Quảng Nam trao qùa tại xã Bình Sa
Bình Sa thực hiện tốt hỗ trợ làm nhà cho đối tượng chính sách
Đài truyền thanh xã Bình Sa với công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid-19
Xã Bình Sa tập trung công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày