Chi tiết tin
Kinh tế
Bình Sa thắng lớn vụ lúa Đông – Xuân năm 2020 – 2021
Tác giả: Nguyễn Văn Long .Ngày đăng: 23/04/2021 .Lượt xem: 99 lượt.
     Vụ lúa Đông - Xuân năm 2020 - 2021 trên địa bàn xã Bình Sa có diện tích gieo trồng hơn 240ha trong đó có 132 ha chủ động nước; hầu hết các cánh đồng từ thôn Tiên Đỏa đến thôn Cổ Linh đều cho năng suất cao; những cánh đồng như tổ 4, tổ 5 thôn Tây Giang năm trước sản lượng không đạt nhưng năm nay năng suất vẫn cao. Bà con nông dân đang bước vào thu hoạch ghi nhận cho thấy nông dân trồng lúa đã thắng lớn nhờ lúa “trúng mùa, được giá”.
Dù thu hoạch lúa vụ Đông - Xuân 2020 - 2021 đã mấy ngày qua, nhưng niềm vui vẫn còn hiện rõ trên gương mặt của nông dân Trần Minh Phát, ở tại Tổ 1 thôn Tiên Đỏa. Theo lời chia sẻ của ông Trần Minh Phát, vụ Đông - Xuân năm nay, gia đình ông có thu nhập tốt hơn so với những năm trước. “Gia đình tôi sạ gần 2 mẫu thu hoạch lúa với sản lượng khoản 6 tấn, năng suất và giá bán cao hơn so với năm rồi nên vô cùng phấn khởi”.
Có được mùa vụ bội thu như trên ngoài sự tích cực chăm sóc cây lúa của bà con nông dân thì không thể phủ nhận sự đóng góp rất lớn của chính quyền địa phương cùng ngành nông nghiệp. Theo đó, nếu như mùa hạn, mặn của năm trước, làm ảnh hưởng hàng chục ha lúa Đông - Xuân vì thiếu nước bơm tưới thì năm nay, trà lúa Đông - Xuân đã an toàn, bởi rút kinh nghiệm từ những đợt hạn, nhiễm mặn vừa qua nên chủ trương chống hạn, chống xâm ngập mặn đã được chính quyền địa phương cùng ngành Nông nghiệp vận động quyết liệt và được bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng; đặc biệt trong đó phát huy tốt hiệu quả của Trạm bơm Tứ Sơn phục vụ nước tươi cho cánh đồng của các thôn Bình Trúc, Tây Gaing và Cổ Linh. Bên cạnh đó UBND xã, các thôn, tổ thường xuyên kiểm tra công tác ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu canh tác lúa của bà con, qua đó bà con không còn lo ngại chuyện thiệt hại do hạn, mặn và thành quả là vụ lúa Đông - Xuân này đã thắng lợi lớn cả về năng suất lẫn giá bán.

Ảnh: Cánh đồng lúa tại thôn Tiên Đỏa, xã Bình Sa
Đồng chí Phan Chiếm Trung – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết, vụ Đông - Xuân năm nay trên địa bàn toàn xã sản xuất lúa hơn 240ha, năng suất bình quân đạt 59 tạ/ha, với giá bán dao động từ 6.800 - 7.000 đồng/kg. Bà con đang bước vào thu hoạch rộ; việc đưa cơ giới vào phục vụ thu hoạch đã giảm chi phí, nhẹ nhân công cho người dân, kịp thời thu hoạch trong những ngày nắng. Đồng chí Phan Chiếm Trung cho biết thêm để đảm bảo năng suất nhờ sự quan tâm của ngành chuyên môn của huyện, địa phương trong việc chỉ đạo người dân nạo vét kênh mương trữ nước ngọt; tham gia diệt chuột; phòng trừ dịch bệnh…nên vụ lúa năm nay được xem là thành công, khiến bà con rất phấn khởi. Xem đây là vụ lúa thành công nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.
Theo lãnh đạo Ban nông nghiệp xã, cơ cấu giống lúa được nông dân trên địa bàn xã sử dụng gieo trồng trong vụ Đông - Xuân năm nay gồm nhóm lúa thơm, lúa đặc sản với các giống chủ lực như: Đài thơm 8, 13/2, thiên ưu, HT1, PV6, khang dân… nhờ đó mà năng suất cao, thu nhập của bà con nông dân ổn định.
Với những thành công rực rỡ của vụ lúa Đông - Xuân năm 2020 - 2021, trong chuyến khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, đồng chí Châu Quang Anh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các ngành cùng mặt trận, các đòan thể tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc đề phòng xâm nhập mặn, chủ động bảo vệ diện tích lúa nên vụ Đông - Xuân 2020 - 2021 trên địa bàn xã thắng lợi lớn về cả năng suất lẫn giá bán. Phát huy kết quả đạt được, lãnh đạo địa phương đề nghị nhân dân quan tâm công tác nạo vét hệ thống kênh mương, trữ nước ngọt để phục vụ sản xuất; duy tu, sửa chữa, quản lý, vận hành các công trình bara ngăn mặn hiệu quả, kịp thời; nghiên cứu đề xuất các phương án chống hạn trong thời gian đến.
Có thể nói rằng, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hướng tới sản xuất an toàn, bền vững, tăng thu nhập cho nông dân cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chung tay phòng, chống hạn, ngăn mặn đã và đang được UBND xã Bình Sa tập trung chỉ đạo và khi đã thực hiện đạt mục tiêu này sẽ đảm bảo an ninh lương thực tăng thu nhập cho người dân, đồng thời góp phần xây dựng xã Bình Sa hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phát huy vai trò của cấp ủy, chi bộ thôn trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hiệu quả mang lại từ mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn xã Bình Sa
Các tin cũ hơn:
Mở rộng mô hình nuôi bò vỗ béo tại xã Bình Sa
Xã Bình Sa tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2020, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2021
Cần sớm có biện pháp diệt chuột để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp
Xã Bình Sa sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2019 – 2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2020
Trồng cây tràm dược liệu trên vùng cát
Đảng bộ xã Bình Sa vững tin bước vào nhiệm kỳ mới
Đưa cây măng tây vào trồng trên vùng cát
Xã Bình Sa tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020
Nghiệm thu mô hình sản xuất dầu tràm theo chương trình Phụ nữ khởi nghiệp tại cơ sở dầu tràm Linh Vũ, xã Bình Sa
Thử nghiệm trồng cây sen trên đất phèn tại xã Bình Sa
    
1   2   3  
    
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày