Chi tiết tin
Di tích lịch sử - Nghệ thuật
Xã Bình Sa đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh: Mộ Tiền hiền làng Tiên Châu
Tác giả: Châu Phải .Ngày đăng: 11/01/2021 .Lượt xem: 175 lượt.
     Sáng ngày 09/01/2021, UBND xã Bình Sa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh mộ Tiền hiền làng Tiên Châu.

Đại biểu và nhân dân tham dự buổi lễ
Theo tài liệu từ gia phả của tộc Châu và một số tộc bạn còn lưu giữ tại làng, vào khoảng đầu thế kỷ 16, tổ tiên Chu Công Đình, vị thủy tổ của tộc Châu, quê ở xã Cổ Đạm (nay là xã Cương Giáng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được phái chỉ của triều đình đời vua Lê Thánh Tông vào Nam mở rộng bờ cõi vùng đất phương Nam, Ngài thủy tổ Châu Tộc Chu Công Đình đã đến vùng đất mới khai khẩn đất đai, quy dân lập ấp, xây dựng cơ sở và đặt tên làng là làng Tiên Châu thuộc trấn Quảng Nam, phủ Thăng Hoa (Thăng Bình ngày nay). Ngài Chu Công Đình đã được nhân dân trong làng suy tton và được vua ban sắc phong là vị Tiền hiền làng tiên Châu. Sau khi mất, Ngài được nhân dân trong làng an táng tại tổ 3 thôn Châu Khê. Lăng mộ của Ngài Châu Tiền hiền được xây dựng ở khu đất này bằng phẳng, rộng và cao. Từ khi Ngài được an táng, theo lệ làng đã qua hơn 300 năm vùng đất này chỉ được an táng và xây lăng mộ cho Ngài Tiền hiền, những người trong làng từ trần sau đó cho đến nay chỉ được an táng phần đất rất xa với lăng mộ của Ngài. 

Một góc bên trong lăng mộ
Khu lăng Mộ của Ngài Tiền hiền Chu Công Đình được xây dựng theo lối kiến trúc văn hóa cổ, với những câu đối bằng chữ Hán. Trước ngôi mô có bức tường thành được xây dựng bề thế, uy nghiêm và cổ kính với cách bố trí các hệ thống trụ cột liên hoàn kiên cố, được trang trí bởi các đường nét hoa văn đẹp mắt. Bức tường phía trước được bố trí 6 cây trụ, trong đó 4 cây trụ được gắn 4 bông hoa sen trên đỉnh cột tượng trưng cho sự linh thiêng, cao quý. Hai bên tả hữu của bức bình phong cũng được bố trí các linh vật ngồi trấn giữ, nằm sau bức bình phong là gian hậu tẩm. Khi đi vào hậu tẩm, hai bên tả hữu có cặp câu đối chữ Hán. 

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh trao Quyết định và Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh mộ Tiền hiền làng Tiên Châu cho xã Bình Sa 

Lãnh đạo huyện Thăng Bình dâng hương khu mộ 
Với những giá trị lịch sử, văn hóa của ngôi mộ, ngày 16/7/2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 1903/QĐ-UBND xếp hạng Mộ Tiền hiền làng Tiên Châu là di tích lịch sử cấp tỉnh./.
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Vài nét về Di tích lịch sử cấp tỉnh: Mộ Tiền hiền làng Tiên Châu
MÙA CHẠP MẢ
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày