Chi tiết tin
Văn hóa - Xã hội
Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào lý lịch di tích “ địa điểm thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Thăng Bình”
Tác giả: Châu Phải .Ngày đăng: 07/12/2020 .Lượt xem: 40 lượt.
     Sáng ngày 04/12/2020, Phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh – truyền hình huyện Thăng Bình cùng với xã Bình Sa đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào lý lịch di tích “ Địa điểm thành lập chi bộ Tây Giang – Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thăng Bình”.

Quang cảnh Hội nghị
Theo các tư liệu, cứ liệu và nguồn thông tin từ các nhân chứng lịch sử, vào năm 1933, tại nhà ông Trịnh Phương (Chợ Tây giang, xã Bình Sa), Hiệu thuốc Đông Y “ Nghĩa Hòa Đường” được thành lập. Với hoạt động bên ngoài là khám bệnh, bán thuốc Đông y, nhưng bên trong là cơ sở hoạt động cách mạng, tổ chức truyền bá sách báo tiến bộ, dạy chữ quốc ngữ, vận động, giác ngộ, cảm hóa tư tưởng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân. Tại đây, ngày 19/6/1936, chi bộ Đảng Tây Giang được thành lập. 
Nhà ông Trịnh Phương, hiệu thuốc “Nghĩa Hòa Đường” là nơi ghi dấu sự ra đời của chi bộ Tây Giang vào ngày 19/6/1936. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thăng Bình, là cơ sở hoạt động bí mật, là nơi gặp gỡ trao đổi của các đồng chí lãnh đạo Đảng và những người có tư tưởng lớn. Đây cũng là cơ sở tuyên truyền sách báo tiến bộ giác ngộ cách mạng của thanh niên. Sự ra đời của chi bộ Đảng cộng sản Tây Giang tại “Nghĩa Hòa Đường” đã có những đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng trong những năm 1936 – 1939 và những năm sau này. Quá trình hình thành và hoạt động của chi bộ Tây Giang đã trực tiếp ảnh hưởng, lan tỏa đến một số địa phương, dẫn đến việc hình thành các chi bộ đảng ở một số xã trong phủ Thăng Bình lúc bấy giờ như: Ngọc Phô (1940); Hà Lam - Hiền Lương - Lạc Câu; Việt An - Hội Tường (1941). Sự kiện lịch sử hình thành của chi bộ Tây Giang đã được ghi nhận vào “Lịch sử Đảng bộ Quảng Nam-Đà Nẵng” và “Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ huyện Thăng Bình”. 
Hiện nay, di tích địa điểm thành lập chi bộ đầu tiên huyện Thăng Bình là ngôi nhà cấp 4, nền ximăng, tường xây, lợp ngói, với diện tích 24m2, được con cháu ông Trịnh Đình Chi (là con ruột của ông Trịnh Phương) tu bổ, sửa sang lại.
Tại Hội nghị, các đồng chí lão thành cách mạng và các nhân chứng từng tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến, bổ sung nhiều thông tin, tư liệu giá trị, xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của sự kiện lịch sử nêu trên, trên cơ sở đó đề nghị các cơ quan chuyên môn cùng với các cấp thẩm quyền sớm xem xét, công nhận, xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với di tích “ Địa điểm thành lập chi bộ Tây Giang – Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thăng Bình”./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tin nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng
Các tin cũ hơn:
Chi đoàn công an tỉnh Quảng Nam trao qùa tại xã Bình Sa
Bình Sa thực hiện tốt hỗ trợ làm nhà cho đối tượng chính sách
Đài truyền thanh xã Bình Sa với công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid-19
Xã Bình Sa tập trung công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19
Học sinh đi học trở lại sau nghĩ dịch covid-19
Bình Sa tuyên truyền đại dịch theo phương châm “ đi từng ngõ, gõ từng nhà”
CỘNG ĐỒNG CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19
Xã Bình Sa làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục
Hội đua thuyền truyền thống Xuân Canh Tý – 2020
Bình Sa tổ chức giải bóng chuyền nam Đại hội thể dục thể thao Xã Bình Sa lần thứ IX, năm 2020
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày