Chi tiết tin
Kinh tế
Cần sớm có biện pháp diệt chuột để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp
Tác giả: Nguyễn Văn Long .Ngày đăng: 16/09/2020 .Lượt xem: 286 lượt.
     Những năm gần đây, diện tích và mức độ gây hại của chuột trên lúa và các cây trồng đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho vụ sản xuất Đông-Xuân 2020-2021 sắp đến, hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, ngay từ bây giờ ngành nông nghiệp phải có biện pháp diệt chuột cụ thể, chi tiết với phương châm đồng loạt, tập trung, thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay thuận lợi, chuột sinh sản nhanh, nên tại một số địa phương trong đó có xã Bình Sa nông dân đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ các loại cây trồng.
Nếu bạn đến xã Bình Sa vào thời điểm này, hỏi về vụ sản xuất Hè-Thu thì được những người nông dân ở đây cho biết: Hạn hán kéo dài, sản xuất nông nghiệp nhất là các loại rau màu, nén, kiệu… gặp khó khăn. Bên cạnh đó chuột cắn phá đang diễn ra ở khắp các diện tích sản xuất lúa vụ Hè-Thu của bà con, chỗ ít thì vài khóm, chỗ nhiều cả chục m2. Người dân đã dùng nhiều biện pháp để phòng trừ như quây nilon, bỏ thuốc, đặt bẫy… nhưng không có hiệu quả, diện tích lúa bị chuột hại ngày càng tăng.

(Ảnh: Diện tích lúa bị chột cắn phá)
Toàn xã Bình Sa vụ Hè-Thu này người dân các thôn Bình Trúc, Tây Giang và Cổ Linh gieo khoản 90ha lúa, mặc dù nắng hạn kéo dài nhưng địa phương tập trung cho công tác chống hạn nên 90ha lúa được gieo sinh trưởng tốt. Bà con chưa kịp mừng thì lại lo âu khi mà chuột cắn phá ngày một nhiều làm khuyết dảnh, khuyết khóm. Đồng chí Bùi Đăng Bửu – cán bô nông nghiệp xã cho biết: Mặc dù, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp xã đã đẩy mạnh công tác diệt chuột, đánh chuột đồng loạt, huyện đã cấp hành trăm bẩy chuột để nhân dân đặt bẩy.... Tuy nhiên do địa hình phức tạp, đồng ruộng len lỏi ven làng, ven sông, nhiều đường giao thông, hơn nữa thời tiết năm nay thuận lợi nên chuột sinh sản nhiều. Đến nay, việc xử lý nạn chuột vẫn rất khó khăn.
Để chủ động phòng trừ kịp thời, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, đảm bảo cho sản xuất vụ Đông-Xuân năm 2020-2021, UBND xã sẽ chủ động xây dựng kế hoạch về việc tổ chức diệt chuột nhằm bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2020. Theo đó, yêu cầu huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các đoàn thể và toàn dân tham gia diệt chuột. Diệt chuột sớm ngay từ đầu mỗi vụ sản xuất, diệt chuột đồng loạt, thường xuyên, liên tục và mang tính cộng đồng. Đặc biệt, xác định rõ các đợt cao điểm để phát động chiến dịch diệt chuột nhằm đạt hiệu quả cao. 
Tuy nhiên vấn đề khó khăn nhất hiện nay là kinh phí hỗ trợ cho công tác diệt chuột còn hạn chế, đồng ruộng len lỏi ven làng, có nhiều trục đường giao thông đi qua…nên công tác đào bắt, bẫy bả còn gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp đạt kết quả cần coi trọng hơn nữa công tác diệt chuột; bám sát vào kế hoạch của huyện để xây dựng kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cần tuyên truyền, sâu rộng, huy động sự vào cuộc của các đoàn thể và nhân dân trong công tác diệt chuột. Phải áp dụng các biện pháp phù hợp tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, chú trọng biện pháp thủ công truyền thống như đào bắt, hun khói, đổ nước, sử dụng các loại cạm, bẫy, keo dính, ở những giai đoạn nhất định, cần thiết phải sử dụng thuốc hóa học, có như vậy hiệu quả diệt chuột mới cao đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Xã Bình Sa sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2021 – 2022, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2022
Cơ hội vàng để xã Bình Sa phát triển
Phát huy vai trò của cấp ủy, chi bộ thôn trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hiệu quả mang lại từ mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn xã Bình Sa
Bình Sa thắng lớn vụ lúa Đông – Xuân năm 2020 – 2021
Mở rộng mô hình nuôi bò vỗ béo tại xã Bình Sa
Xã Bình Sa tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2020, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2021
Các tin cũ hơn:
Xã Bình Sa sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2019 – 2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2020
Trồng cây tràm dược liệu trên vùng cát
Đảng bộ xã Bình Sa vững tin bước vào nhiệm kỳ mới
Đưa cây măng tây vào trồng trên vùng cát
Xã Bình Sa tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020
Nghiệm thu mô hình sản xuất dầu tràm theo chương trình Phụ nữ khởi nghiệp tại cơ sở dầu tràm Linh Vũ, xã Bình Sa
Thử nghiệm trồng cây sen trên đất phèn tại xã Bình Sa
Hiệu quả đem lại từ việc áp dụng máy mọc vào sản xuất bánh tráng
Đặc điểm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe con người
Tăng cường công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã.
    
1   2   3  
    
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày