Chi tiết tin
Mặt trận đoàn thể
Phòng, chống dịch covid-19 “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”
Tác giả: Nguyễn Văn Long .Ngày đăng: 03/04/2020 .Lượt xem: 253 lượt.
     Trong quá trình sinh tồn và phát triển, bên cạnh những điều thuận lợi, con người luôn phải đối diện với những khó khăn, thách thức đến từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Dịch bệnh Covid-19 xảy ra vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đến nay đã lan ra hơn 205 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người và sự an toàn, phát triển của mỗi quốc gia. Bên cạnh sự căng thẳng, lo âu của toàn xã hội trước mối nguy hại, thì trong “tâm bão” của dịch bệnh, chúng ta vẫn thấy hình ảnh của những y bác sĩ, tình nguyện viên và nhiều người dân đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, có những hành động, việc làm ý nghĩa, tốt đẹp để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cộng đồng. Mỗi hành động nhỏ của họ đều thắp lên niềm tin yêu, hy vọng, vun đắp và tô thêm truyền thống nhân ái của người Việt bao đời nay.
Hàng loạt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ được ban hành kịp thời, nhiều phương án, biện pháp được triển khai nhằm cảnh báo tới mọi người dân mức độ nguy hại của dịch bệnh, đồng thời nâng cao nhận thức và sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Với tiêu chí “Chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau; đồng thời, giữ gìn sự ổn định, không để xảy ra những xáo trộn, lo lắng, hoang mang trong xã hội. Các hành động kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự tham gia chủ động, tích cực, quyết liệt, hiệu quả của ban ngành, chính quyền đã tạo được niềm tin, sự yên tâm trong xã hội và đại đa số người dân, tạo nên tâm thế chủ động trong phòng tránh dịch bệnh. Qua những giải pháp xử lý vấn đề, qua lời nói, hành động của những người có trách nhiệm, cho thấy sự gắn kết bền chặt giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, nói lên bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta: Nhà nước của dân, do dân và vì dân, luôn hướng về dân để phục vụ với tinh thần tận tụy; sẵn sàng chấp nhận những thiệt hại trước mắt về kinh tế để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân. Cùng với đó, những ứng xử kịp thời của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình bảo hộ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập ở những vùng có dịch, đã để lại những ấn tượng và cảm xúc tốt đẹp không chỉ đối với du học sinh, người thân của họ mà với cả cộng đồng xã hội. Từ đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta đối với Nhân dân, với tinh thần chủ động, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong phát hiện, khoanh vùng và điều trị tốt những bệnh nhân dương tính và nghi lây nhiễm Covid-19, Việt Nam dần khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. 
Cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát tốt, nhiều bệnh nhân dương tính với virus đã được điều trị, xuất viện, trở lại cuộc sống bình thường. Những tín hiệu vui mừng đó chính là “liều thuốc tinh thần” hữu hiệu giúp họ yên tâm lao động, sản xuất, học tập… Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh có những biến động bất thường với số ca nhiễm mới có chiều hướng gia tăng. Vì thế, chúng ta vẫn luôn xác định không chủ quan, coi thường, luôn giữ tinh thần chủ động để ứng phó kịp thời với những tình huống xấu có thể xảy ra. Từ những ứng phó, ứng xử kịp thời, linh hoạt, hiệu quả trong “cuộc chiến phòng chống” dịch bệnh đã cho chúng ta những bài học quý đó là sự gắn kết, đồng lòng giữa Chính phủ với Nhân dân. Mỗi quyết sách của Chính phủ xuất phát từ lợi ích của Nhân dân đều được toàn dân tin tưởng, ủng hộ, đồng lòng, tạo nên sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Yêu thương, nhân ái, đoàn kết, đồng lòng là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được thể hiện rõ nhất mỗi khi đất nước lâm vào tình thế khó khăn, thử thách. Đi lên từ đất nước nông nghiệp, nhân dân ta luôn hiểu ý nghĩa của tình đồng bào. Tinh thần cộng đồng, tương thân tương ái, yêu thương san sẻ, đùm bọc lẫn nhau là những đức tính được hun đúc, hình thành xuyên suốt truyền thống lịch sử để tiếp nối, phát huy trong tình hình mới.

MTTQ, các đoàn thể hướng dẫn nhân dân vệ sinh phòng chống dịch covid-19
Trong thời điểm cam go nhất tình hình dịch bệnh diễn biến phứt tạp khó lường. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm phòng chống dịch covid -19. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chạm vào trái tim của hàng triệu đồng bào dân Việt. Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Và ngày 01/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công bố dịch covid-19 trên pham vi cả nước với tính chất bệnh truyền nhiễm nhóm A, mức độ đại dịch toàn cầu. Theo đó để thực hiện tốt Chỉ thị của thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, hạn chế tối đa lây lan trên diện rộng, 5 vấn đề lớn mà người dân cần chú ý thực hiện:
1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.
5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.
Góp phần cùng với công tác phòng chống dịch trong thời gian qua cả hệ thống chính trị của xã Bình Sa đã tập trung vào cuộc quyết liệt đồng bộ, với tinh thần khẩn trương; đặc biệt trong thời gian cao điểm này mặt trận và các đoàn thể tập trung công tác tuyên truyền vận động nhân dân không tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài, thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, thực hiện khai báo y tế đối với người dân Bình Sa đang sinh sống học tập, công tác ở các nơi khác nhất là ở Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh và những vùng có dịch trở về địa phương; chi hơn 5 triệu đồng để làm phanô hướng dẫn công tác phòng, chống dịch; mua nước sát khuẩn để tại các khu chợ, nơi công cộng nhằm phục vụ nhân dân rửa tay kháng khuẩn. Câu lạc bộ “Mầm xanh hy vọng” của đoàn thanh niên phát hơn 300 khẩu trang miễn phí cho nhân dân trong xã; cán bộ, công chức nhắn tin ủng hộ công tác phòng, chống dịch.
Thời điểm khó khăn nhất, khi Tổ Quốc cần, toàn thể nhân dân hưởng ứng; Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là toàn dân đoàn kết, chung sức đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn dân ta vượt qua khó khăn, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn này tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước. Kết thúc bài viết này xin gửi mấy câu thơ:
Chống giặc thì phải xông pha.
Chống dịch covid-19 ngồi nhà nhớ cho.
Ai ơi xin chớ có lo.
Đồng tâm, chung sức đẩy lùi dịch kia.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thôn Bình Trúc, xã Bình Sa ra mắt mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới
Xã Bình Sa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022
UBMTTQ Việt Nam xã Bình Sa phát động xây dựng mô hình “khu dân cư bảo vệ mội trường”
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh xã Bình Sa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027
Hướng về Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh xã Bình Sa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Sa lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027
Hội nông dân xã Bình Sa, giúp đỡ hội viên thoát nghèo bền vững
Hướng về Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Sa lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Bình Sa nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Tập trung chuẩn bị Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Sa lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Đoàn Thanh niên – Câu lạc bộ thiện nguyện “Mầm xanh hy vọng” xã Bình Sa tuyên truyền lưu động, phát khẩu trang miễn phí và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
Bình Sa tổng kết công tác Đoàn năm 2019
Hội nghị lần thứ 4, Ủy ban Mặt trận TQVN xã Bình Sa nhiệm kỳ 2019 – 2024
Xã Bình Sa tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hôi cựu chiến binh và tổng kết công tác Hội năm 2019
Hội người cao tuổi xã Bình Sa tổng kết phong trào thi đua “ Tuổi cao gương sáng” năm 2019
Các khu dân cư Tiên Đỏa và Tây Giang xã Bình Sa tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019
Nâng cao chất lượng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư
Ra mắt Câu lạc bộ thiện nguyện “ Mầm xanh hy vọng” xã Bình Sa
Chi hội Phụ nữ, chi hội Thanh niên thôn Châu Khê sinh hoạt kỷ niệm ngày thành lập Hội
Chi hội nông dân thôn Bình Trúc, xã Bình Sa tổ chức gặp mặt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam và tổng kết công tác Hội năm 2019
    
1   2   3   4   5   6   7  
    
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày