Chi tiết tin
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Người cán bộ Mặt trận Khu dân cư tiêu biểu
Tác giả: Huỳnh Thị Hai .Ngày đăng: 11/10/2019 .Lượt xem: 205 lượt.
      Phục vụ ngành giáo dục 42 năm, về hưu với cuộc sống đời thường, người Đảng viên, cũng là thầy giáo Trần Hữu Lự, ở tại thôn Tiên Đỏa, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình luôn là tấm gương tiêu biểu đối với công tác Mặt trận. Với chức danh Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư Tiên Đỏa, đồng chí Trần Hữu Lự đã đóng góp công sức, năng lực, trí tuệ cho sự nghiệp đại đoàn kết xã nhà, đặc biệt là cũng cố đội ngũ cán bộ Ban công tác Mặt trận thôn Tiên Đỏa đi vào hoạt động hiệu quả, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, với phương châm gần dân, sát dân, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc quyết định các vấn đề mà dân biết, dân bàn, dân kiểm tra.
Được biết Khu dân cư Tiên Đỏa cũng như 4 khu dân cư khác trên địa bàn toàn xã Bình Sa, đa số nhân dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Đất đai bạc màu, sản xuất chưa chủ động được nguồn nước, một số nông dân lại không mặn mà với ruộng vườn, chủ yếu đi làm công nhân ở các công ty, xí nghiệp để có thu nhập cao hơn, cho nên việc sinh hoạt, hội họp hay tổ chức các ngày lễ lớn, ngày truyền thống, tập họp các tầng lớp Nhân dân số lượng thấp hơn so với trước đây, dẫn đến khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động. Từ đó bộ máy cán bộ ở thôn phai nhạc thiếu tâm huyết nhiệt tình, mặn mà với công tác nên các phong trào của thôn nhà có dấu hiệu đi xuống. Năm 2014, 2015, phong trào thi đua thôn Tiên Đỏa xếp cuối bản của 6 thôn. Đ/c Trần hữu Lự tâm sự: Trước tình hình cấp bách như vậy, bản thân tôi vừa nghỉ hưu chuyển về sinh hoạt chi bộ thôn Tiên Đỏa, được đồng chí bí thư chi bộ mời ra tham gia công tác Mặt trận thôn. Lúc đầu tôi rất e ngại vì tuổi đã lớn, hơn nữa xưa nay làm công tác giáo dục, đâu biết nhiều về công tác Mặt trận, nhưng được đồng chí chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã cùng với các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy động viên, đặc biệt là sự tín nhiệm của Ban công tác Mặt trận thôn, đã hiệp thương cử giao nhiệm vụ làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn.
Nhận nhiệm vụ mới, bản thân đồng chí tham mưu ngay với đồng chí bí thư chi bộ, trước hết phải cũng cố lại bộ máy chính quyền, Ban công tác Mặt trận thôn từ tổ đoàn kết trở lên. Thực hiện nghị quyết 13 của tỉnh ủy: Bí thư kiêm thôn trưởng. Trưởng ban công tac Mặt trận phải là đảng viên. Cử được thôn trưởng, tiếp tục đề xuất cử Bí thư chi đoàn thanh niên kiêm công an viên là người đảng viên. (Vì đồng chí bí thư chi đoàn thanh niên quá tuổi, đồng chí công an viên được điều động về xã làm phó công an xã). Đồng thời cũng cố thay mới 3 tổ trưởng tổ đoàn kết, có uy tín với dân, nhiệt tình trong công việc. Vận động được 3 đ/c gương mẫu, tuổi đã cao nhưng vẫn đồng ý ra giúp thôn nhà, làm lực lượng nòng cốt, tư vấn cho đội ngũ cán bộ thôn, tổ chức hoạt động vững mạnh. Từ khi cũng cố đến nay hằng tháng đều họp Ban công tác Mặt trận thôn để đánh giá hoạt động và triển khai nhiệm vụ đến, đội ngũ cán bộ tham dự đầy đủ, Ban công tác Mặt trận thôn đủ năng lực, nhiệt tình, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, lấy uy tín của mình làm công tác tuyên truyền, vận động bằng phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng ủng hộ. Đặc biệt là thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, do Ủy ban Trung ương Mặt trận TQ Việt Nam phát động. Từ khi được tập huấn kỷ năng tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong thôn, động viên nhân dân đoàn kết tăng gia sản xuất, làm giàu chính đáng, vận động từng hộ gia đình cam kết tự quản môi trường xanh, sạch, đẹp, có trên 90 % hộ gia đình tham gia đóng phí thu gom rác thải sinh hoạt hộ gia đình, đa số nhân dân ý thức chung tay xây dựng môi trường, đăng ký không rãi vàng mã khi đưa tang, giữ gìn vệ sinh chung khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp. Tính đến cuối năm 2018 toàn KDC có 320/352 hộ đạt GĐVH, tỷ lệ 93,8%, hộ đạt 3 năm liền là 283 hộ, tỷ lệ 80 %. Có 3 tổ đoàn kết xuất sắc tiêu biểu, nhiều gia đình văn hóa được chọn gia đình văn hóa tiêu biểu được tuyên dương khen thưởng, có 3/5 Tộc được công nhận Tộc văn hóa 3 năm liền, có 1 tộc được chủ tịch UBND huyện khen thưởng năm 2018. Từ kết quả trên thôn được UBND huyện Quyết định công nhận 4 năm liền thôn đạt thôn văn hóa. (2015, 2016, 2017, 2018). 
Bằng những phương pháp tuyên truyền, vận động, luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao cho các hoạt động công tác Mặt trận, chính sách Đại đoàn kết dân tộc về giúp đỡ người nghèo, gia đình khó khăn, tinh thần tương thân tương ái đi vào lòng dân một cách thiết thực hiệu quả, không phô trương, hình thức, đồng chí đã không nệ khó khăn cùng với cán bộ trong thôn vận động “Quỹ vì người nghèo” 3 năm, 2017, 2018, 2019, được trên 30 triệu đồng, hằng năm nộp vượt chỉ tiêu xã giao. Cùng các chi hội đoàn thể kêu gọi các nhà hảo tâm, đã trao hơn 400 xuất quà cho người nghèo, khó khăn gặp hoạn nạn, người già cô đơn, trẻ em khuyết tật, trị giá trên 100 triệu đồng. Đặc biệt là công tác khuyến học hằng năm đồng chí đã kêu gọi có địa chỉ cụ thể, vào dịp đầu năm học phối hợp với các tộc văn hóa, ban tế tự làng Tiên Đỏa để trao thưởng cho học sinh, sinh viên trong khu dân cư có thành tích tốt trong học tập. Vào dịp Ngày Hội Đại đoàn kết hăng năm đều khen thưởng cho trên 40 học sinh với mức khen thưởng trị giá số tiền bình quân mỗi năm gần 4 triệu đồng. 

Ảnh Ông: Trần Hữu Lự vận động Quỹ khuyến học, trao thưởng cho học sinh nhân ngày Hội Đại Đoàn kết.
Một trong những nhiệm vụ chính đó là hoạt động giám sát và phản biện - xã hội theo Quyết số 217 của Bộ chính trị, được bản thân đồng chí huy động nhân dân giám sát chặc chẽ, như năm 2018 giám sát việc thi công 1600m bê tông đường giao thông nội đồng, 1140m kênh mương bê tông, sửa lại nhà văn hóa thôn và xây mới 1 phòng mẫu giáo, làm tường rào và hạ thế điện 3 điểm thủy lợi hóa đất màu. Từ đó các công trình đưa vào sử dụng rất là hiệu quả. Vì dân đã tin yêu thì việc gì khó đến đâu cũng hoàn thành đúng với câu : “ Dễ trăm lần không dân chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, hằng năm đăng ký nội dung học tập và làm theo gương Bác. Với quyết tâm, nổ lực, đồng chí và gia đình thực hiện đạt nhiều kết quả, gia đình đồng chí luôn được cộng đồng dân cư Tiên Đỏa bình chọn đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, bản thân đồng chí được xét đánh giá danh hiệu Đảng viên xuất sắc, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Mặt trận 3 năm liền 2016, 2017 và 2018. Đồng chí vinh dự được Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thăng Bình, nhiệm kỳ 2019- 2024, tín nhiệm hiệp thương cử đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2019- 2024. 
Từ những việc làm tưởng chừng rất đổi đơn giản, nhưng lại khó khăn, bởi vận động cũng cố xây dựng đội ngũ cán bộ ở thôn vững mạnh, không có phụ cấp, không lương bổng đâu phải ai cũng làm được, nhưng đồng chí đã toàn tâm, toàn ý với cách vận động thuyết phục sâu sát, cộng với sự nhiệt tình, bản thân và gia đình luôn gương mẫu, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Mặt trận và Nhân dân giao phó; góp phần cùng với Mặt trận xã nhà hoàn thành xuất sắc công tác Mặt trận 3 năm liền (2016- 2018). Đồng chí là tấm gương tiêu biểu để mỗi chúng ta làm công tác Mặt trận luôn phấn đấu, học hỏi để vượt qua mọi khó khăn, để bắt nhịp cầu đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước đi vào lòng dân một cách thiết thực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân về thực hiện Nghị quyết của Đảng, của Mặt trận các cấp./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Người Bí thư chi bộ tận tụy với công việc
Nâng lên tầm cao mới việc học và làm theo tấm gương của Bác
Những kết quả nổi bật sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại xã Bình Sa
Bùi Thị Hoàng Vi - Một tấm gương học tốt của chi đội 5C trường tiểu học Trần Phú, xã Bình Sa
Thầm lặng một tấm lòng
Kết quả sau 04 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở xã Bình Sa
Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà
Các tin cũ hơn:
Về tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống , thực hiện có hiệu quả xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân
Xã Bình Sa học tập, triển khai chuyên đề năm 2018 về “ Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, cán bộ đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Trưởng Ban công tác Mặt trận gương mẫu, tận tụy với công việc
Kết quả sau một năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị
Đảng ủy xã Bình Sa tổ chức Hội nghị kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chuyển biến ở Bình Sa về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Sa
Trụ sở: Thôn Bình Trúc I, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353. 873.157
Email: binhsa.thangbinh@quangnam.gov.vn
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày